ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาหุ้น

การลงทุนด้วยการเล่นหุ้นเป็นการลงทุนอีกประเภทหนึ่งที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องน่าสนใจขณะที่บางคนก็มองว่ามันมีความเสี่ยงมากเกินไปที่จะต้องมานั่งคาดการณ์สิ่งต่างๆ ยิ่งลงทุนเยอะก็ยิ่งน่าปวดหัวเลยเลือกที่จะไม่ใช้เงินทำงาน แต่ถึงกระนั้นหุ้นก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยให้ความสำคัญอยู่ดี แต่สิ่งที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับหุ้นอย่างมากก็คือ ความไม่แน่นอนในตลาดหุ้นที่สามารถพลิกเกมได้ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่มีปัจจัยมากมายที่ส่งผลต่อราคาของหุ้น

share-

ปัจจัยที่ส่งผลต่อเรื่องราคาหุ้น

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามูลค่าหุ้นที่แท้จริงเกิดจากความเชื่อ เพราะคนที่ลงทุนส่วนใหญ่หุ้นวันนี้ก็เพื่อต้องการผลตอบแทนที่ดีในอนาคต เมื่อเป็นเช่นนี้ราคาหุ้นที่เรายอมลงทุนจ่ายเงินออกไปก็หมายถึงเป็นราคาสำหรับสิ่งที่เราคาดหวังในอนาคตเช่นเดียวกัน พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ราคาหุ้นที่มีความเปลี่ยนแปลงไปเกิดจากนักลงทุนมีการคาดการณ์เกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองจะได้รับในอนาคตไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินปันผลก็ดีหรือเรื่องส่วนต่างของราคาที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็ดี เมื่อเป็นเช่นนี้ราคาหุ้นจึงถูกกำหนดขึ้นโดย 2 ปัจจัยหลักคือ ผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับทั้งในรูปของเงินปันผลและเรื่องขอส่วนต่างราคา กับ ความเสี่ยงในด้านต่างๆ ที่ผู้ลงทุนต้องเจอจากการลงทุนในตลาดหุ้น โดยความเสี่ยงที่ว่านี้ก็มีปัจจัยเข้ามากำหนดให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านเงินปันผลและราคาส่วนต่างของหุ้นด้วยเช่นเดียวกัน ปัจจัยต่างๆ ที่ว่ามานี้เราเรียกว่า

ปัจจัยพื้นฐานโดยสามารถแบ่งแยกออกเป็น 3 ประเภทใหญ่คือ

  1. สภาวะเศรษฐกิจ – หากสภาวะเศรษฐกิจดีราคาหุ้นก็ขึ้นตามเนื่องจกนักลงทุนมองว่าโอกาสขาดทุนมีน้อย พูดง่ายๆ คือหากเศรษฐกิจดีคนก็มีการจับจ่ายให้สอยมากขึ้น ผลกำไรของบริษัทก็มากขึ้น แต่ถ้าหากเศรษฐกิจไม่ดีทุกอย่างก็จะเกิดเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามหมดเลย นั่นทำให้ผู้ลงทุนเองจะเริ่มรู้สึกถึงความเสี่ยงจนต้องรีบขายหุ้น
  2. สภาวะอุตสาหกรรม – ถ้าหากเป็นช่วงที่สภาวะอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้นหุ้นที่เกี่ยวข้องก็จะปรับตัวขึ้นตามไปด้วย ในทิศทางตรงกันข้ามกันถ้าหากอุตสาหกรรมอยู่ในช่วงขาลงหุ้นก็จะลงตามไปด้วยเช่นเดียวกัน
  3. ผลดำเนินงานของบริษัท – ตรงจุดนี้จะขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ กลยุทธ์ที่ใช้ รวมถึงความสามารถในการบริหารงาน พูดง่ายๆ คือต่อให้บางสถานการณ์ที่เศรษฐกิจหรือสภาวะอุตสาหกรรมไม่ดี แต่ถ้าหากผู้บริหารมีความสามารถก็จะยังช่วยให้หุ้นของบริษัทราคาไม่ตกลงได้ ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นปัจจัยที่ขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวบุคคล https://fifa55asia.blogspot.com/